April

April Tran (AKA “Picaroo”)

Mời các bạn bấm ở đây để xem đài kỷ niệm của April bằng tiếng Anh (Please click here to read April’s memorial in Vietnamese)

Ngày Chủ Nhật, mồng 5 tháng 8 năm 2018, Trần April (Picaroo) đã lên thiên đàng với Mẹ (Trần Thị Huê) và con chó của mình, Trần Bucci (Chì Chì). April già tuổi, hơn 18 năm, và đã yên giắc nghìn thu trên cánh tay của Tom-Vinh (Tý) và Kathy Mây bên cạnh với biết bao ngậm ngùi. 

Ngày mồng 1 tháng 4 năm 2002, khi Tý nhìn qua cửa sổ xe thấy April, thật là tội nghiệp, run lập cập, nép sát mình vào góc chuồng, nhữ chú chó khác sủa và nhảy vồ vào em, thấy chúng tôi đôi mắt April lóe lên tia hy vọng. Thế là mình liền đến văn phòng để xin đem April về nuôi, thật trùng hợp chủ trước nuôi April vẫ còn ở đó chưa về, họ đưa cho mình những vật dụng của April. Mặc dù lớn tuổi, nhưng không ai quan tâm, săn sóc, giáo dục, em phải sống trong tủ kho nhỏ ở bếp. Những tháng đầu về tinh thần của April không ồn định, thường bị động kinh, khi vuốt ve tóc em rụng rất nhiều. Nhưng April có gen Trần về khá năng phục hồi, nghị lực vươn lên dù gặp phải bất cứ nghịch cảnh nào, em còn là thành viên vui nhất nhà. Vào ngày mồng 1 tháng 4 năm 2002 em đã là thành viên của gia đình, và cái tên April Mẹ gọi em từ đó. 

[Mời các bạn tiếp tục đọc bên dưới.]

April có tính dũng cảm và bảo vệ. Với kinh nghiệm trước đây của gia đình mình với tội phạm, mình rất biết ơn rằng April đã sủa để cảnh báo mình về những ai đến gần nhà. Qua nhiều năm, April là thành viên cần thiết của mỗi chuyến lái xe đi đường. Khi gia đình mình nghèo và phải ngủ trong xe, mình không bao giờ sợ sự an toàn vì April bảo vệ gia đình một cách lố bịch. Việc của April giữ cho gia đình an toan quan trọng nhất mỗi lần April và Mẹ lái xe một mình từ Georgia đến Louisiana, Texas, New York, và Connecticut.

April có tính yêu thương và tận tụy. Mỗi lần mình bước ra khỏi nhà, thì April sẽ kiên nhẫn chờ đợi mình về, và April sẽ háo hức chào đón mình về. Và nếu mình về nhà sau một thời gian lâu, thì April mừng quá là mừng. Khi mình ở nhà thì April không bao giờ ở một mình, vì April lúc nào cũng theo mình từ phòng đến phòng (đặc biệt khi phóng đó là nhà bếp). Luôn luôn April ngồi bên cạnh mẹ khi Mẹ học bài, nấu đồ ăn, làm việc, hay làm nghệ thuật và thủ công. Khi Mẹ bị bệnh, April vẫn còn ở bên cạnh Mẹ, qua mỗi hẹn bác sĩ, hóa trị, và chemo. Mẹ hay nói là khả năng của Mẹ đễ làm phương pháp điều trị là vì April và Bucci hàng ngày giẫn Mẹ đi bộ dài. Mỗi lần đi bộ thì Mẹ và hai con chó sẽ đi mấy kilomet, trong thời gian đó thì Mẹ và hai con chó sẽ đọc kinh thánh từ bộ nhớ. Khi Mẹ qua đời, thì April và Bucci coi trừng Mẹ, giữ cảnh giác bên cạnh Mẹ đến giây phút cuối cùng.

April có tính rất là thông minh. April có thạo nhiều thỉ đoạn, vì dụ ngồi, nằm xuống, bắt tay, đứng lên, nhảy tròn tròn, đến đây, đi ngoài đường, nhảy qua cái vòng, và cầm hai tay lên đễ cầu nguyện. April cũng là chuyên gia trong việc được đồ ăn, xử lý. Mẹ hay nói là bất cứ gì April cũng ăn được. Sau khi Mẹ đã lên thiên đàng và April sống với Tý, thì Tý luôn luôn nấu đồ ằn vừa ngon vừa bổ, và April ăn ngon đặc biệt mỗi ngày.

April có tính đầy năng lượng. Tại nhà Habitat for Humanity của mình, thỉnh thoảng April sẽ chạy ra đường, chạy nhiều vòng đến lúc April mệt quá, rồi April sẽ quàn lại trở về nhà liền. Một lần ở Houston, dây xích của April bị tuộc, rồi em chạy đi khám phá khu chung cư, trong khi Mẹ cố gắn tìm kiếm April. Mẹ lo rất nhiều và quay trở lại nhà để lấy chù khóa xe để tiếp tục tìm April, nhưng Mẹ về thì thấy April đã kiên nhẫn ngồi trước cửa, chờ đợi để đi vào trong nhà.

April có tính hài hước. Mẹ đặc tên nhà là Picaroo. Picaroo có 5 điểm tròn: một trên mỗi tai và mắt trái, hai trên lưng, và một trên đuôi. Mặt và ngườu của April giống như Wishbone, con chó nỗi tiếng trên một chương trình TV. Khi trời lạnh, April sẽ rời rời cái mền gần mặt mình để mình mở mền cho April vào dưới gầm. Mỗi đêm April ngũ với Mẹ, nhưng vào bang ngày và khi Tý trở về nhà, April sẽ ngũ với Tý. Khi April sợ hay mệt mỏi, April kêu Mây bòng April trên hông y hệt như một con em bé. April sợ sấm sét và sẽ bị rung rung mỗi lần trời mưa. April không thích đi tắm những mỗi lần tắm thì April rất ngoan và đứng yên. April không bao giờ rú lên trừ khi April nghe nhạc của chương trình TV gọi là “This Old House.” Mỗi lần lên xe thì chỗ ngồi của April là với người ngồi ghế phía trước, vì April và Buccu khoái nhìn ra cửa sỗ. April yêu thương Mẹ, Tý, Mây, và Bucci hơn bất cứ thứ gì khác trên thế giới.

April rất mừng được lên thiên đàng cùng Mẹ và em Bucci. Mẹ, Picaroo, Chì Chì sẽ tiếp tục theo dõi và chờ đợi sự trở về quê hương của anh Tý và vợ Trâm; chị Mây và chồng Silas và con chó Mimi; và gia đình họ hàng rồng lớn và yêu thương.

Cầu xin Chúa ban phước cho bé Picaroo mãi mãi. Mẹ, Tý, Mây, và Chì Chì yêu thương April rất nhiều, mãi mãi.